Đặc sản

Hỗ trợ trực truyến

Mr Quỳnh

Hình ảnh nhà hàng

ĐẶC SẢN NƯỚNG CHUM

ĐẶC SẢN NƯỚNG CHUM

Ngày đăng: 07/11/2013 02:51

Nướng trong chum gốm bằng than hoa (than củi)

ĐẶC SẢN NƯỚNG CHUM của TÁ ĐIỀN: GÀ đồi, Vịt, Ngan, Chim, Cá các loại:

Sau những bận rộn, nhọc nhằn của vụ mùa bội thu (hoặc thất thu của Bác TÁ ĐIỀN (BẦN NÔNG, NÔNG DÂN...), Bác Tá tạm thời gác lại Cày, Cuốc... và bắt đầu chuẩn bị vài món nho nhỏ nhắm rượu để bù đắp cho những vất vả, nhọc nhằn của việc cầy bừa, cấy, gặt hái .. Từ những “cây nhà Ná vườn”, Bác Tá điền nhanh chóng chuẩn bị những món dân dã của mình có được từ những con gà, vịt, ngan, ngỗng nhà nuôi được hoặc vay mượn hàng xóm, rau, ớt, gừng, hành tỏi ngay tại vườn nhà. 
 Dụng cụ nướng đặc sản của bác thì bác đã sáng chế từ cái chum gốm cũ dùng để đựng nước mưa dưng bị trẻ con hàng xóm ném rạn nước ri rỉ
. Bác Tá điền phải khoét thủng đáy và tạo các đường rãnh nhỏ ở trong chum xuống đáy chum để khi mỡ, nước của sản phẩm nướngchảy ra sẽ theo đường rãnh chảy ra ngoài, không để chúng rơi xuống than củi hồng bên dưới khiến cho bụi than bốc lên kéo theo nhiều chất độc hại trong than bám vào đồ nướng.

Công đoạn chuẩn bị đồ nướng thì đơn giản tùy khẩu vị của BÁC, gia vị tẩm ướp nhẹ nhàng, (Hạt dổi, Hạt mắc khén (Tiêu rừng) vốn được coi là đặc sản của vùng Tây bắc do đệ bác (Sáu Són) tặng) mang đến hương thơm rất đặc biệt kết hợp với hành, rau mùi, lá mắc mật Lạng Sơn (VS Huyền Anh tặng) được ướp cả trong và ngoài sản phẩm. Sau khi chum đã đủ độ nóng già, GÀ, Cá... được treo bên thành chum và lật nhiều lần cho đến khi chín vàng đều và tỏa mùi thơm quyến rũ khiến Bần nông hàng xóm khó kìm nổi vị giác khi mùi thơm liên tục bốc lên. Đặc biệt, khi được nướng trong chum, sản không tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa nên không có hiện tượng cháy như đối với cách nướng thông thường trên ngọn lửa.

Khi nhâm nhi ly rượu chuối hột rừng Sơn La hay Ba kích tím Ba Chẽ - Tiên Yên - Quảng Ninh  và thưởng thức các món nướng chum mùa đông này (2013), Bác Tá ĐIỀN như đang được cùng tận hưởng không khí sảng khoái với các bác nông dân sau vụ mùa với thành quả của mình và tạm thời quên đi những lầm than, nhọc nhằn của mùa qua. Khà khà...

Bài viết liên quan